5 mẹo lái xe tiết kiệm xăng bạn cần phải biết

Số tiền chi trả hàng tháng để mua xăng không hề nhỏ, vậy làm thế nào để lái xe tiết kiệm xăng, ít tiêu hao nguyên liệu nhất. Hãy cùng tham khảo ngay 5 mẹo lái xe tiết kiệm xăng bạn cần phải biết sau đây nhé!

 

lai-xe-tiet-kiem-xang

5 mẹo lái xe tiết kiệm xăng bạn cần phải biết

Lái xe đúng cách

Cách điều khiển xe ô tô cũng gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Sau đây là một số cách lái xe tiết kiệm xăng nhất trong ngày nắng:

  • Sử dụng cần số đúng cách, chuyển số nhanh và đều đặn.
  • Sử dụng xe số sàn nên điều khiển xe ở chế độ số cao, vòng tua máy thấp.
  • Nên tạo đà và tận dụng đà của xe để di chuyển bằng cách bỏ chân ga ngay từ khi còn sớm khi sắp đến điểm đỗ xe.
  • Tuyệt đối không đột ngột tăng tốc.
  • Giữ khoảng cách an toàn, đúng quy định với xe chạy phía trước để không bị phanh gấp hoặc va chạm nếu xảy ra tình huống bất ngờ, phanh đúng kỹ thuật.
  • Khi dừng xe trong thời gian dài thì hãy tắt máy ngay lập tức, đặc biệt là khi dừng đèn đỏ.
  • Giảm trọng lượng cho xe bằng cách không để những vật dụng, đồ dùng không cần thiết trong xe.

Tắt động cơ khi chờ lâu

lai-xe-tiet-kiem-xang

Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Nếu dừng xe từ 30 giây trở lên, tài xế được khuyên nên tắt động cơ nhằm tiết kiệm xăng nếu xe không hỗ trợ chức năng stop/start.

Ngoài ra, cũng không cần khởi động xe từ trước vào buổi sáng. Motor1 cho rằng điều này không cần thiết và chỉ tốn nhiên liệu.

Sử dụng nhiên liệu được khuyến cáo

Lái xe tiết kiệm xăng. Nhà sản xuất thường gợi ý loại xăng, dầu phù hợp trong sách hướng dẫn sử dụng. Sử dụng sai loại nhiên liệu thì hệ thống bôi trơn không được tối ưu và tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

Hạn chế sử dụng điều hòa

lai-xe-tiet-kiem-xang

Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, ở tốc độ trên 80km/h sử dụng điều hoà không khí tốt hơn cho việc mở một cửa sổ.

Lốp phải luôn căng hơi

Để lái xe tiết kiệm xăng bạn phải giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Các lái xe nên kiểm tra ít nhất một tháng một lần.

Nếu có hiện tượng yếu hơi thì phải bơm ngay không nên chần chừ. Trước khi cho xe lăn bánh trên đường, cần sử dụng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Những điều cần lưu ý khắc để lái xe tiết kiệm xăng

Bảo dưỡng xe định kỳ

Cách bạn bảo dưỡng phương tiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu. Khi xe bị hỏng hóc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc sửa chữa triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Thay đúng dầu máy

Nhà sản xuất khuyến nghị thay đúng dầu máy cho xe, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng) sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa. Khi sử dụng sai loại dầu nhớt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể bị giảm tới 2%.

Sử dụng chế độ cruise control

lai-xe-tiet-kiem-xang

Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc làm tốn 10% nhiên liệu. Bộ lọc khí rất dễ tháo rời. Hãy vệ sinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và giúp bạn lái xe tiết kiệm xăng.

Với những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng trên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan