Nguyên tắc vàng lái xe trời mưa đảm bảo an toàn

Khi trời mưa to, việc lái xe sẽ bị cản trở tầm nhìn, dễ xảy ra các vụ va chạm do vậy để đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết này hãy cùng tham khảo những “nguyên tắc vàng khi lái xe trời mưa” sau đây. Hãy đọc và đừng bỏ qua nhé!

lai-xe-troi-mua

Nguyên tắc vàng lái xe trời mưa đảm bảo an toàn

Chạy chậm, quan sát xe đi trước

Lái xe trời mưa, đi chậm sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, giảm tải cho hệ thống phanh đang bị trơn trượt khi bắt buộc dừng, đồng thời dễ phát hiện các chướng ngại trên đường như nắp cống, nắp hố ga.

Luôn duy trì khoảng cách hợp lý đối với các xe đi trước, đừng chạy song song với xe khác nào, đặc biệt là các xe trọng tải lớn để tránh bị nước hắt lên kính.

Nếu thấy xe phía trước có cùng kiểu dáng với xe của mình và vượt qua đoạn ngập nước an toàn thì hãy đi theo vệt bánh của xe đó. Nhưng nếu xe phía trước có dáng to hơn, gầm cao hơn thì tốt nhất là không nên đi theo.

lai-xe-troi-mua

Luôn bật đèn

Khi trời mưa to, gió lớn, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Lái xe trong mưa lúc này không khác nào như đi trong sương mù. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện cùng lưu thông, hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để xe phía sau dễ dàng nhận thấy, duy trì khoảng cách an toàn.

Không bám đuôi

Ngay cả khi đã giảm tốc độ và chắc chắn là có thể kiểm soát khoảng cách với xe phía trước thì bạn cũng không nên bám đuôi xe phía trước bởi khoảng cách phanh dừng và góc đánh lái khi trời mưa không còn chính xác như trong điều kiện bình thường. Nếu xe phía trước phanh bất ngờ thì bạn rất dễ đâm vào họ khi bám quá sát.

lai-xe-troi-mua

Xem xét khi đi qua vùng ngập nước

Đây là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi lái xe trời mưa. Nếu phải đối mặt với vùng ngập nước, việc đầu tiên là phải xác định mức nước và tính toán khả năng vượt qua vùng ngập nước của chiếc xe mà bạn đang lái. Nếu nước ngập không quá 20cm hoặc không quá cạnh dưới cánh cửa thì yên tâm xe có thể di chuyển qua một cách an toàn. Nếu không chắc chắn thì tuyệt đối không lái xe qua vùng ngập nước.

Ngoài ra, cũng cần chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ.

Những lưu ý khi lái xe trời mưa khác bạn cần quan tâm

Không đỗ hoặc đi xe dưới cây to

Khi trời mưa bão có thể khiến cây to bị gãy cành hoặc quật đổ ra đường, đè lên ô tô, dây điện… Vì vậy, nếu muốn ngồi chờ mưa ngớt thì nên tránh dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to. Hãy cố gắng tìm những cung đường cao và ít cây to để tránh dính ngập nước và gặp tình trạng cây đổ, cành rơi…

Nên dừng xe khi trời mưa quá to

Tiếp tục cầm lái khi trời chuyển mưa quá to sẽ rất nguy hiểm, bởi lúc này mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn cho bạn được. Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bạn cho xe tiếp tục lăn bánh khi mưa to kết hợp với gió lớn khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ.

lai-xe-troi-mua

Thắt dây an toàn

Đa số các nước đều có luật phạt khi người ngồi trong xe không thắt dây an toàn. Đeo dây an toàn không chỉ giúp giảm tỷ lệ thương vong khi xảy ra tai nạn ở điều kiện thời tiết thông thường mà còn có thể hạn chế nguy hiểm khi trời mưa. Nếu ô tô bị trượt dài thì dây an toàn sẽ giúp người ngồi trong xe không bị va đập.

Với những kinh nghiệm lái xe trời mưa trên mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết liên quan