Xe ben cầu dầu có công dụng gì? Có nên mua xe ben Hải Âu?

Để nhận biệt các loại truyền chuyển động của xe tải và xe tải ben, chúng ta thường gọi là cầu láp và xe ben cầu dầu. Trong bài viết này, Ô Tô Hải Âu sẽ phân tích chi tiết cấu tạo của cầu xe tải, để giúp các bác tài hiểu rõ và hiểu sâu hơn về chức năng cũng như cấu tạo của cầu xe ben cầu dầu nhé!

xe-ben-cau-dau

Cấu tạo của cầu xe ben cầu dầu và cầu láp là gì?

Cầu xe tải là tên gọi của một bộ phận hình cầu nằm giữa trục, nối hai bánh xe trước hoặc sau của xe tải. Trong đó có chứa một hệ thống bánh răng được gọi là bộ vi sai. Bộ vi sai được kết nối với 2 bánh sau bằng 2 láp ngang và kết nối với động cơ, bằng một ống hình trụ được gọi là láp dọc.

Hiện nay có 3 loại cầu thông dụng dành cho xe tải, đó là cầu láp, cầu dầu và cầu MAN. Hôm nay, bạn hãy cùng Ô Tô Hải Âu tìm hiểu ưu nhược điểm của xe ben cầu dầu nhé!

Đối với các tài xế thì việc hiểu rõ về cấu tạo xe là điều quan trọng, để giúp việc vận hành tốt hơn. Đồng thời còn giúp kiểm tra những dấu hiệu cần phải khắc phục sửa chữa kịp thời, trước khi dẫn tới hao tổn lớn.

Cầu xe tải còn được gọi là bộ vi sai đây là một bộ phận dùng để phân chia mô men xoắn của động cơ thành 2 đường. Nó đưa nguồn năng lượng của động cơ các bánh xe cho phép bánh xe quay, với tốc độ khác nhau được thể hiện rõ nhất trong lúc vào cua.

Các bánh của xe tải ben sẽ quay ở cùng tốc độ, nếu xe chạy trên một đường thẳng còn khi vào cua thì các bánh xe sẽ có tốc độ khác nhau.

Tốc độ của bánh xe phụ thuộc vào bán kính đường trong của khúc cua. Bánh xe bên ngoài bán kính xe quay lớn hơn, nên tốc độ quay nhanh hơn. Bánh xe phía sau trong có bán kính quay nhỏ vì vậy tốc độ quay chậm hơn.

Do đó ở cùng một thời điểm khi vào cua thì 2 bánh sẽ quay với 2 tốc độ khác nhau. Nếu không có cầu xe, 2 bánh sẽ bị khóa với nhau và sẽ quay cùng một tốc độ khiến xe trở nên trơn trượt.

xe-ben-cau-dau

Xe ben cầu dầu và cầu láp khác nhau ở điểm gì?

Cầu láp là loại cầu chuyển động cơ bản và thông dụng nhất. Loại xe này được áp dụng hầu hết cho các loại xe dùng cơ cầu trục các đăng để truyền động cho câu sau.

Ưu điểm của xe ben cầu láp có ưu điểm là nhiều trớn, dễ bảo dưỡng và chạy đường dài tốt, lợi dầu. Nhưng nhược điểm là khó thực hiện nhiệm vụ khi di chuyển với địa hình có nhiều đồi dốc cao, lầy lội và gồ ghề. Thậm chí có thể bị gãy trục chuyển động.

Xe ben cầu dầu: Cầu dầu dùng cơ cấu trục đẳng truyền lực để chuyển động cho cầu sau. Trong hộp cầu, người ta thiết kế để toàn bộ các bộ phận trong đó hoạt động trong chế độ ngập dầu giống như máy xe.

Ưu điểm của xe ben cầu dầu là nhờ độ bôi trơn của dầu nhờn, các cơ chế khớp răng vận hành ổn định và tản nhiệt tốt và bền hơn. Nhược điểm của xe là có độ ì lớn hơn, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và công bảo dưỡng sẽ nhiều hơn so với cầu láp.

Xe ben cầu dầu CHENGLONG 340HP 6×4 có ưu điểm gì?

xe-ben-cau-dau

Xe ben ChengLong 340Hp 3 chân có thể tích thùng hàng 10 m3. Đây là dòng xe ben chủ lực của tập đoàn Chenglong Motor. Xe đã được nhà máy ChengLong Hải Âu nhập khẩu nguyên chiếc mới 100%.

Chiếc xe tải ben này sử dụng linh kiện của các thương hiệu nổi tiếng như cầu Benz Đức, hộp số Fuller(Mỹ) và thắng Wabco(Mỹ). Xe tải ben ChengLong 340HP là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vận tải.

Bởi xe có thiết kế phù hợp với vận chuyển vật liệu xây dựng. Với giá cả cạnh tranh kèm chế độ bảo hành tốt nhất, đặc biệt là phụ tùng thay thế chính hãng nên xe tải ben ChengLong là sự lựa chọn số một để kinh doanh.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe tải ben hay xe ben cầu dầu, bạn cần được tư vấn chọn mua xe, hãy liên hệ với Ô Tô Hải Âu theo hotline 0968.426.886, để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan